Chàng nhà văn – ca sĩ trẻ đa tài Lưu Quang Minh đang ngày càng khẳng định vị trí của mình ở cả hai lĩnh vực văn chương lẫn âm nhạc.


Chào Lưu Quang Minh, năm 2010 vừa qua là một năm thành công rực rỡ của Minh với “Gia tài tuổi 20”, được biết cuốn sách vừa được tái bản. Cảm xúc của Minh thế nào?

Minh rất vui vì một năm qua mình đã làm được nhiều việc. Xin cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn quan tâm ủng hộ Minh. Minh sẽ cố gắng nhiều hơn nữa.


Đầu năm mèo, Minh phát hành online ca khúc “Con Mèo Đen” đang rất được chú ý, vô tình hay cố ý?


Có lẽ đều là do cái duyên. Ca khúc “Con Mèo Đen” là ca khúc thứ 3 sau “Gia tài tuổi 20” và “Hoa Trà My” Minh gửi đến khán giả. Đây là người em song sinh với truyện ngắn “Con Mèo Đen” của Minh viết cách đây 3 năm. Đọc lại truyện ngắn đã cho Minh khá nhiều cảm xúc nên Minh quyết định cho ra mắt ca khúc cùng tên. Và cũng trùng hợp, năm Tân Mão lại vừa đến. Hi vọng chú mèo đen sẽ đem lại may mắn cho Minh trong năm con mèo này.Truyện ngắn được nhiều người yêu thích “Đàn ông đi chợ” là tác phẩm thể hiện khá rõ nét văn phong “già trước tuổi” của Minh. Nhiều độc giả đã rất ngạc nhiên khi biết câu chuyện kể về một người đàn ông độc thân 40 tuổi lại được viết bởi một chàng trai trẻ chỉ mới ở độ tuổi 20. Điều gì đã khiến Minh có được sự già dặn, từng trải đến vậy?

Minh chỉ viết với tất cả cảm xúc và suy nghĩ của mình, qua những điều Minh quan sát từ cuộc sống. Khi mình hoàn toàn hóa thân thành nhân vật, hiểu nhân vật nghĩ gì cần gì, lúc đó Minh mới viết. Xin bật mí luôn, ca khúc thứ 4 Minh gửi đến khán giả trong năm 2011 này chính là “Đàn ông đi chợ”. Mang một chút âm hưởng dân gian, mong rằng khán giả sẽ đồng cảm với nhân vật “Đàn ông” trong ca khúc này như với người anh em truyện ngắn.


Sau “Con Mèo Đen”, đến lượt “Đàn ông đi chợ” có một phiên bản bằng âm nhạc? Thật bất ngờ, Minh có thể chia sẻ thêm?Đây là món quà Minh dành tặng những độc giả từng đọc truyện ngắn “Đàn ông đi chợ” và thấy chút gì của mình trong đó. Bài hát là lời tự sự của người đàn ông độc thân vui tính, nhưng không thiếu những phút giây cảm thấy ngậm ngùi, thèm thuồng sự yêu thương chăm sóc từ bóng dáng một người vợ hiền đảm đang...
Hãy cùng lắng nghe ca khúc này và cảm nhận những điều Minh gửi gắm nhé.


Việc “đá cả hai sân” của Minh đang rất thuận lợi. Điều đặc biệt là Minh đã gắn kết cả hai bằng việc cho ra đời những tác phẩm văn chương và âm nhạc “anh em” với nhau. Có thể nói đây là cách sáng tác rất mới mẻ và “độc nhất vô nhị” hiện nay. Sau “Đàn ông đi chợ”, Minh sẽ tiếp tục thực hiện điều này với những tác phẩm văn chương khác của mình?


Vâng. Âm nhạc có thể giao thoa với văn chương, và hòa quyện cùng nhau. Cả hai đều là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Minh đang và sẽ tiếp tục làm người sửa soạn cả hai món ăn này gửi đến mọi người.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của Minh. Chúc Minh luôn thành công!

Còn bây giờ, mời các bạn lắng nghe ca khúc “Đàn ông đi chợ” của Lưu Quang Minh nhé!


Đàn ông đi chợ
Sáng tác & Trình bày: Lưu Quang Minh

Đi chợ một mình
Đàn ông tay xách nách mang
Đi chợ một mình
Tối về, một mình ta nấu ta ăn

Đàn ông đi chợ
Một mình lôi thôi
Ai cũng hỏi rằng…
Vợ đâu? Sao không có nhà?

Vợ mình chưa lấy
Sống đời độc thân
Đôi khi cũng vui
Đôi khi thật buồn

Đàn ông đi chợ
Mua cá mua rau
Xách về một bị…
Nặng trĩu thân gầy

Đàn ông đi chợ
Nhung nhớ khôn nguôi
Ước chi ở nhà
Vợ hiền thảo ngoan
Đang ngóng anh về…Theo UocMoTV