Cá bống kèo kho tộ

Con cá bống kèo là loại cá có thân hình nhỏ bằng ngón tay, dài độ chừng 15 - 17cm, mình hơi đen, da trơn, thường sinh sống ở vùng nước mặn lợ ven sông, rạch. Thịt cá bống kèo ngon nhất trong các loài cá bống. Cá bống kèo đánh bắt hoặc mua về, đem chà với muối trong rổ cho sạch nhớt, rửa xong thì để cho ráo nước rồi cắt ra thành hai khúc xếp trong tộ sành (một loại bát làm bằng đất nung). Cho các thứ gia vị như: tỏi, ớt, đường, bột ngọt, nước mắm, thêm vào ít miếng thịt heo ba rọi xắt nhỏ, một chút nước màu để cho cá thắm, bắc lên bếp lửa than, để lửa riu riu cho đến khi nước cạn sền sệt ở đáy tộ thì nhắc xuống, rắc tiêu và hành lá lên trên. ăn đã ngon, kèm theo dĩa rau đắng luộc chấm với nước cá kho sền sệt ở đáy tộ, có vị vừa đắng vừa bùi của rau, vị béo mặn mà của cá

(SGGP)